0

Tìm kiếm sản phẩm

Từ khóa:
Mức giá:

Hỗ trợ trực tuyến

canada goose jas https://www.styleandthecity.nl parajumpers outlet http://www.canadagoosestore.be/

Hướng dẫn tự thay dầu nhớt xe máy

Sử dụng loại phương tiện xe gắn máy để phục vụ cho công việc di chuyển hằng ngày, đã quá quen thuộc với lối sống của người Việt Nam. Nhưng thói quen chăm sóc bảo dưỡng cho chính phương tiện phục vụ hằng ngày này thì không phải ai cũng biết. Một phần do không có thời gian, hoặc không biết thay dầu nhớt như thế nào. Các chủ xe có thể tự thực hiện tại nhà theo những bước sau.

1. Kiểm tra dầu định kì, nếu dầu cạn, đen nghĩa là đã bẩn nên thay ngay còn nếu dầu không cạn, không quá bẩn thì cũng nên thay theo định mức thông thường 1500 km cho xe số, 2000 km cho xe ga và xe côn. 

 

thaydau-anh1

 

2. Tháo ốc dầu trên và dưới đáy đông cơ, xả dầu vào khay dựng đứng xe cho dầu bẩn chảy ra hết.

 

thaydau-anh2

 

3. Lắp lại ốc dầu dưới đáy máy (siết ốc tới tay không nên xiết quá căng dễ làm hỏng gien ốc gây chảy dầu). Đổ dầu theo đúng thông số dung lượng ghi trên lốc máy, không nên đổ nhiều quá hoặc ít quá sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của động cơ

 

thaydau-anh3

thayday-anh4

 

4. Kiểm tra lọc dầu. Với những xe sử dụng hệ thốc lọc dầu động cơ, bạn nên kiểm tra thường xuyên và thay mới để đảm bảo dầu trong động cơ luôn sạch giúp động cơ bền bỉ hơn.

 

thaydau-anh5

thayday-anh6

 

Lựa chọn loại dầu thích hợp
 
Thời gian thay dầu phụ thuộc vào điều kiện thời tiết môi trường sống, mức độ sử dụng, hay chất lượng dầu máy.
 
Hầu hết các hãng chỉ định dầu nhớt dành riêng cho xe số và xe tay ga. Dầu nhớt xe máy khác biệt hoàn toàn so với xe hơi. Thông thường, dầu nhớt cao cấp dùng cho xe hơi không thể dùng cho xe máy và ngược lại. Khác biệt chính nằm trong chế độ vận hành.
Dầu động cơ có các thông số như 20W50, 15W30, 10W40… số càng lớn nhớt càng đặc. Nhớt đặc giúp xe chạy êm hơn nhưng máy lỳ hơn. Ngược lại, nhớt loãng thông số nhỏ và giúp xe chạy bốc hơn, nhưng tiếng máy lại kêu hơn. Trong sách hướng dẫn sử dụng cũng khuyến cáo về dầu máy sử dụng loại thông số nào, tùy thuộc từng xe.
Các loại dầu nhớt xe máy có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.
Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC.
Đi bao nhiêu lâu thì thay dầu cho xe máy?
Thời gian định kỳ thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng (nhiều hay ít), tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường sử dụng và chất lượng dầu máy.
Ở Việt Nam, do điều kiện đường sá bụi bặm, mặt đường không tốt, các hãng xe khuyến cáo, nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 4.000 km thay dầu một lần.
Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì rút ngắn thời gian thay. Tuy nhiên trong thời gian đầu, với xe mới, nếu sau chạy rà 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt.
Theo các tay thợ lành nghề ở các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng, xe máy cần thay dầu sau mỗi 1.500-2.000 km. Riêng xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (dầu hộp số). Theo kinh nghiệm, 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.
Trường hợp nếu bạn không chắc về xe của mình, hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được giúp đỡ.
Chúc bạn thành công!
Chat
1
Xin chào!
Tôi có thể giúp được gì cho bạn
Gửi vài giây trước

Bắt đầu chat


Chú ý: Bạn phải đăng nhập Facebook mới có thể trò chuyện.